đất thổ cư có xây nhà được không

Đất thổ cư là gì? Mua xong có xây được nhà không?

Từ xưa đã có câu: “An cư thì lạc nghiệp”. Để có thể ổn định cuộc sống và làm ăn thuận lợi thì bạn cần hoàn thành hai công việc lớn này. Tuy nhiên bạn đã hiểu đất thổ cư là gì và những kinh nghiệm khi mua loại đất này chưa. Để giải đáp được những thắc mắc này đừng quên dõi theo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Giải thích đất thổ cư là gì?

đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là đất gì? Đây là cụm từ để miêu tả về loại đất được sử dụng để ở và xây dựng nhà ở. Không những thế đây còn là các công trình với mục đích sử dụng đời sống của người dân. Luật đất đai năm 2013 quy định là “đất thổ cư là đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp”.

Khái niệm đất thổ cư bao gồm cả đất ở khu vực nông thôn và thành thị. Theo đó loại đất này sẽ dùng để xây dựng nhà ở kiên cố, một số công trình phúc lợi xã hội đáp ứng nhu cầu ở các khu dân cư. Các khu như đất vườn, đất ao nằm cùng trên các khu dân cư sẽ được nhà nước ta công nhận là đất ở.

Hiện nay có hai loại đất thổ chính với ký hiệu như sau:

  • Đất thổ cư ở khu vực nông thôn với ký hiệu là ONT.
  • Đất thổ cư ở khu vực đô thị với ký hiệu là ODT.

Mua đất thổ cư có được xây nhà không?

Có rất nhiều nội dung liên quan đến đất thổ cư được người dân thắc mắc. Dưới đây sẽ là một số giải đáp cụ thể.

đất thổ cư có xây nhà được không

Giải đáp thắc mắc: “mua đất thổ cư có được xây nhà không”?

Như đã nói ở trên đất thổ cư chính là đất ở chính vì thế bạn sẽ được phép xây nhà. Tuy nhiên không phải khu đất nào thì giấy tờ cũng được minh bạch và rõ ràng. Có một vài trường hợp ở các địa phương người dân đã rơi vào các tình huống trớ trêu. Đó là họ bị phạt và thu hồi đất theo quy định của điều 64 Luật Đất đai. Vì thế bạn cần tìm hiểu thật kỹ về khu đất mà mình sử dụng để đầu tư kinh doanh hay dựng nhà kiên cố.

Cụ thể bạn nên đến các phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương để được xác thực. Việc kiểm tra rõ ràng và kỹ càng về quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của bạn. Khi kiểm tra quyền sử dụng đất là “đất ở” thì người sử dụng sẽ được phép xây nhà kiên cố.

Các bước chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Việc chuyển đổi từ đất trồng cây sang đất thổ cư khá phức tạp và bạn phải đáp ứng đủ được các điều kiện. Điều đó phù thuộc vào kế hoạch sử dụng đất ở các địa phương. Trường hợp có thể chuyển đổi bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ với nội dung xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong đó sẽ bao gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền, Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân (hoặc CCCD). Ngoài ra nếu có những thắc mắc bạn có thể liên hệ với cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương để được hỗ trợ.

Bước 2

Tiến hành đến địa điểm đặt phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường của địa phương để nộp hồ sơ. Hoặc bạn có thể đến các phòng một cửa để được tiếp nhận hồ sơ. Sau đó cán bộ của phòng xử lý hồ sơ và liên hệ với bạn sau 3 ngày làm việc.

Bước 3

Sau khi hồ sơ đã được chấp thuận bạn thực hiện nộp các loại phí theo quy định. Sẽ có phiếu thu ghi rõ ràng ở từng hạng mục và loại phí để bạn theo dõi, nắm được. Lưu ý hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được giải quyết và thụ lý không quá 25 ngày theo quy định. Tùy từng khu vực địa lý sẽ có những điểm khác biệt về thời gian xử lý.

Lời kết

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu đất thổ cư là gì và một số thông tin có liên quan. Hiện nay các vấn đề liên quan đến đất đai được nhà nước ta quy định khá chặt chẽ và rõ ràng với những luật và bộ luật. Bạn cần nắm được những thông tin để trang bị cho mình kiến thức cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *