trí tuệ nhân tạo ai

AI là gì? Trí tuệ nhân tạo AI được áp dụng trong lĩnh vực nào?

Ngày nay, việc phát triển các công nghệ liên quan đến trí tuệ nhân tạo luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Mô hình này đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Vậy AI là gì? Đâu là những ngành nghề mà ứng dụng trí tuệ nhân tạo đó. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giải thích Al là gì?

ai là gì

AI chính là cụm từ viết tắt của trí tuệ nhân tạo. Nó mô phỏng được quá trình diễn ra các hoạt động trí tuệ của con người. Trong đó có học tập (thu thập và xử lý các thông tin thông qua quy tắc), khả năng lập luận và tự sửa được lỗi. Những thành phần đầu tiên sử dụng công nghệ này là các chuyên gia, ứng dụng liên quan đến machine vision và nhận diện giọng nói.

Nhà khoa học máy tính người Mỹ là John McCarthy đã đặt tên cho trí tuệ nhân tạo là AI. Đó là sự kiện diễn ra ở Hội nghị Dartmouth vào năm 1956. Khi đó thuật ngữ này còn khá sơ sài và chưa bao trùm ở nhiều lĩnh vực như ngày nay. Theo thời gian AI sẽ bao gồm cả tự động hóa quy trình bằng Robot và Robot thực tế.

Trí tuệ nhân tạo AI được áp dụng trong lĩnh vực nào?

trí tuệ nhân tạo ai

Như đã nói các lĩnh vực mà trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng khá đa dạng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hàng ngày qua các chuyên ngành như sau:

 AI trong chăm sóc sức khỏe

Đây là một lĩnh vực hết sức cần thiết cho sự phát triển của loài người. Điều đó giúp cho các bệnh nhân cải thiện được tình hình sức khỏe và giảm chi phí điều trị bệnh. Quá trình sử dụng các máy móc thuận tiện hơn cho đội ngũ y tế đưa ra các chuẩn đoán chính xác và nhanh hơn.

Công nghệ nổi tiếng nhất và được biết đến đầu tiên là IBM Watson. Các thuật toán sẽ được lập trình thông qua các ngôn ngữ để đưa ra câu trả lời. Dữ liệu của các bệnh nhân sẽ được khai thác kết hợp với thông tin sẵn có để tạo ra một lược đồ chấm điểm. Bên cạnh đó là nhiều công việc khác nữa có liên quan đến y tế.

AI trong kinh doanh

Kinh doanh chính là một nội dung được sử dụng tự động hóa thông qua các robot với các nhiệm vụ đã được lập trình sẵn. Để làm được điều đó là nhờ những thuật toán do con người tạo ra để phân tích và xử lý thông tin. Trong đó Chatbots là công việc được ứng dụng nhiều nhất.

AI trong giáo dục

AI giúp cho việc chấm điểm diễn ra nhanh chóng hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Độ chính xác khi thực hiện công việc này là rất cao và đáp ứng được nhu cầu của các kỳ thi lớn tổ chức. Rất nhiều công nghệ được ứng dụng mang đến nhiều tiện ích cho ngành giáo dục.

AI trong tài chính

Intuit Mint hoặc TurboTax là hai công nghệ được sử dụng trong lĩnh vực tài chính của các cá nhân. Các dữ liệu của các cá nhân sẽ được thu thập và phục vụ mục đích tư vấn tài chính. IBM Watson đã ứng dụng cho quá trình mua bán và trao đổi nhà đất.

AI trong pháp luật

Luật pháp luôn là một lĩnh vực phức tạp với khối lượng nội dung khổng lồ gồm nhiều tài liệu khác nhau. Khi sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp cho công việc được giảm tải, quỹ thời gian được phân bố hợp lý hơn. Đây là một trợ lý đắc lực cho quá trình lao động của con người.

AI trong sản xuất

Một trong những lĩnh vực đi đầu trong sử dụng trí tuệ nhân tạo chính là sản xuất. Các Robot sẽ kết hợp cùng với con người để nâng cao hiệu suất lao động. Đặc biệt ở các khu công nghiệp thậm chí chúng đã thay thế rất tốt cho sức người.

AI trong bảo mật

Vấn đề bảo mật luôn là điều vô cùng quan trọng trong tất cả các dịch vụ. AI chính công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc nâng cao khả năng bảo mật. Những công nghệ mới nhất sẽ được ứng dụng để tạo ra một bức tường lửa vững chắc chống lại sự xâm nhập đến từ các hacker.

Lời kết

Thắc mắc về AI là gì đã được chúng tôi giải đáp và gửi đến bạn đọc qua bài viết trên. Ứng dụng của công nghệ này mang đến cho con người rất nhiều tiện ích trong đời sống hàng ngày. Hy vọng những điều này sớm được đưa vào sử dụng để tạo ra bước tiến mới trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *